Chuyển đổi số ngành bán lẻ ở Việt Nam - Nguyễn Minh Hạnh, Đỗ Thị Thục (2023)
Trên thế giới, chuyển đổi số bắt đầu được nhắc đến vào khoảng năm 2015, phổ biến từ năm 2017. Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia vào ngày 03/6/2020. Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ đang làm thay đổi nhanh chóng cách người tiêu dùng tham gia mua sắm. Mua hàng online, thanh toán online và kinh doanh mặt hàng thiết yếu trên các sàn thương mại điện tử đã dần trở thành tác vụ quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ Việt Nam đã từng bước tiếp cận với chuyển đổi số để thích nghi với sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng. Bài viết được thực hiện nhằm làm rõ xu hướng chuyển đổi số trong ngành bán lẻ và những thuận lợi cũng như khó khăn mà các doanh nghiệp ngành bán lẻ Việt Nam đang phải đối mặt.