Quản trị rủi ro trong thanh toán điện tử trong bối cảnh chuyển đổi số - Nguyễn Quỳnh Như, Đào Minh Anh (2023)
Trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, chuyển đổi số bùng nổ và cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu giao dịch điện tử đã phát triển mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực, phương thức giao dịch cũng có nhiều thay đổi. Vì vậy, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế. Trong đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng luôn tiên phong dẫn dắt và thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh. Vì vậy, quản trị rủi ro trong thanh toán điện tử để đảm bảo an ninh, an toàn trong bối cảnh chuyển chuyển đổi số là vấn đề hết sức cấp thiết hiện nay. Bài viết đánh giá thực trạng, tìm ra nguyên nhân, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển quản trị rủi ro trong thanh toán điện tử tại Việt Nam