Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới - Nguyễn Hùng Anh, Phạm Văn Bằng (2023)
Nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại được xác định là nhiệm vụ chính, trọng tâm, quan trọng của ngành hải quan vừa đảm bảo thực thi các quy định pháp luật, vừa để bảo vệ lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, quyền lợi người tiêu dùng, trống thất thu thuế, góp phần ổn định thị trường trong nước và phát triển xã hội. Thực tiễn công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian qua cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, cơ quan hải quan cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc do các quy định pháp luật còn chồng chéo, thiếu tính thống nhất, chưa phù hợp với thực tiễn, cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp yêu cầu của thực tiễn, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, sự bủng nổ phát triển của thương mại điện tử.