Một số khía cạnh pháp lý về bảo vệ người tiêu dùng trong chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay - Nguyễn Ngọc Quyên (2023)
Thời đại công nghệ số phát triển hiện nay đã giúp ích rất nhiều cho người tiêu dùng tiếp cận với đa dạng hàng hoá, dịch vụ, thông tin minh bạch, công khai hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ về việc bị đánh cắp, sử dụng thông tin sai mục đích, có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng về tài sản, sức khoẻ cũng như các dạng rủi ro khác gây ra cho người tiêu dùng trong quá trình chuyển đổi số. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 đã có những quy định đặc thù dành riêng cho người tiêu dùng khi giao dịch trên không gian mạng hoặc nền tảng số, chú trọng đến các quyền bảo vệ thông tin, các điều khoản không công bằng hay quấy rối người tiêu dùng thông qua tin nhắn rác,...nhằm đảm bảo tính hiệu quả của việc thực thi pháp luật bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh chuyển đổi số của Việt Nam hiện nay.