Chuyển đổi số nền kinh tế: Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam - Nguyễn Anh Quang, Nguyễn Ngọc Hà; Đỗ Thị Phương Tú (2023)
Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi nền kinh tế số của các quốc gia hàng đầu trên thế giới và rút ra những bài học quan trọng cho Việt Nam. Thông qua việc xem xét toàn diện Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và Singapore, nghiên cứu này phân tích các phương pháp tiếp cận riêng biệt của họ nhằm thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số, xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ và thúc đẩy lực lượng lao động am hiểu kỹ thuật số. Các nghiên cứu điển hình nêu bật các sáng kiến cụ thể của chính phủ, khung pháp lý và hợp tác công tư đã đưa các quốc gia này đi đầu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số. Dựa trên các chiến lược thành công trong các lĩnh vực như khung pháp lý, giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bản tóm tắt đưa ra các khuyến nghị có mục tiêu cho hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam. Bằng cách điều chỉnh và áp dụng các phương pháp hay nhất từ các nhà lãnh đạo toàn cầu này, Việt Nam có thể vượt qua các thách thức, kích thích tăng trưởng kinh tế và đạt được sự phát triển kỹ thuật số bền vững.