Nhật Bản nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số như thế nào? - Lưu Ngọc Trịnh, Nguyễn Thanh Thảo (2023)
Nội dung bài viết gồm 4 phần. Phần 1 đề cập đến bối cảnh chuyển đổi số ở Nhật Bản như thực trạng trì trệ và tụt hậu tương đối của nền kinh tế nói chung và quá trình chuyển đổi số Nhật Bản nói riêng, thể hiện ở việc công nghệ cũ vẫn được ưa chuộng, công nghiệp bán dẫn bị các đối thủ khác vượt xa. Phần 2 chỉ ra những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng đó về các khía cạnh văn hóa, sự biến động trong nhân sự lãnh đạo Nhật Bản, những nhận thức chưa thật đúng về chuyển đổi số, vấn đề già hóa dân số và sự bất cập về nguồn nhân lực số. Phần 3. trình bày và phân tích thực trạng xây dựng xã hội và nền kinh tế số hiện nay ở nhật Bản trên các phương diện: Loại bỏ công nghệ cũ; Thúc đẩy phát triển KH&CN; Thành lập Cơ quan Kỹ thuật số để thúc đẩy chuyển đổi số; Phổ cập công nghệ 5G để hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số; Xóa bỏ tình trạng mất cân bằng Số hóa; Phục hồi ngành công nghiệp bán dẫn; Phát triển nguồn nhân lực số. Phần 4 cho rằng, quá trình chuyển đổi số ở Nhật Bản hiện vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức, không dễ vượt qua, đến từ nền văn hóa truyền thống; từ xã hội đang già hóa nhanh chóng, làm hạn chế nguồn cung lao động số có chất lượng; từ những hạn hẹp tương đối về vốn đầu tư.