Thách thức và giải pháp phát triển kinh doanh trên nền tảng số của Việt Nam - Lương Quỳnh Hoa (2023)
Trong quá trình phát triển của nền kinh tế số, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid 19 bùng phát, kinh doanh trực tuyến tăng trưởng rất nhanh và là một trong những yếu tố giúp xã hội cũng như nền kinh tế thế giới không bị suy thoái. Nhiều chuyên gia coi đây là “ động lực chính của nền kinh tế nền tảng và trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số”. Đó cũng là một trong những yếu tố cùng với công nghệ số tạo thành “yếu tố then chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Nền kinh tế nền tảng là một dạng giao thoa của viễn thông trong môi trường kỹ thuật số với dữ liệu lớn và các thuật toán được áp dụng để xử lý chúng. Thị trường nền tảng kinh doanh đang từng bước được hình thành và tăng trưởng liên tục rất nhiều trong những năm qua kéo theo sự phát triển của nền kinh tế nền tảng. Bài viết phân tích thách thức phát triển kinh doanh trên nền tảng số và đề xuất giải pháp nhằm phát triển kinh doanh nền tảng số tại Việt Nam.