Tác động của đại dịch Covid-19 đến dòng vốn FDI trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc - Phạm Văn Hùng, Nguyễn Đức Khiêm (2021)
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong sự phát triển, tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Vai trò của vốn FDI được thể hiện qua việc đóng góp vào các yếu tố quan trọng của tăng trưởng như: bổ sung nguồn vốn đầu tư, tăng thu ngân sách, đẩy mạnh xuất - nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, giảm tỷ lệ thất nghiệp...Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 hiện nay, dòng vốn FDI trên địa bàn tỉnh có bị sụt giảm đáng kể so với trước khi xảy ra đại dịch. Bên cạnh đó, những tác động bất lợi của đại dịch Covid-19 cũng thước đo để đánh giá lại những chính sách thu hút nguồn vốn FDI của tỉnh Vĩnh Phúc sao cho hiệu quả, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài với các thành phần kinh tế khác.