Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với phát triển kinh tế nhanh, đột phá của thành phố Hải Phòng - Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Bùi Bá Khiêm (2021)
Trên cơ sở khung lý thuyết và dữ liệu nghiên cứu về nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp, bài viết tập trung phân tích thực trạng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Hải Phòng và hiệu quả đạt được trong thu hút FDI thông qua tác động đến vốn đầu tư phát triển, quy mô và tốc độ thu hút vốn đầu tư, cơ cấu theo ngành nghề vốn đầu tư. Qua đó chỉ ra những thành công, hạn chế và nguyên nhân của hạn chế trong thu hút FDI. Trên cơ sở đó, tác giả đề xuất 5 giải pháp cơ bản để tiếp tục đẩy nhanh thu hút FDI cho giai đoạn tăng trưởng kinh tế nhanh, đột phá của thành phố Hải Phòng.