Thu hút FDI tại Việt Nam: Thực trạng đầu tư của CHLB Đức tại thị trường Việt Nam - Nguyễn Đức Bảo (2021)
Đại dịch COVID-19 đã gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng về Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu vào năm 2020, đưa dòng vốn FDI toàn cầu trở lại mức tương đương năm 2005, theo số liệu mới nhất từ Báo cáo Đầu tư Toàn cầu 2021 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD). Việt Nam gần đây đã phát triển thành một địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp từ Liên minh Châu Âu (EU), đặc biệt là các doanh nghiệp từ Đức. Các doanh nghiệp này được thu hút bởi nguồn lao động hợp lý và chất lượng cao, môi trường đầu tư thông thoáng và thị trường địa phương đang phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên cũng giống như các doanh nghiệp từ các quốc gia phát triển nói chung, dòng vốn FDI từ các doanh nghiệp Đức đầu tư ra nước ngoài đã sụt giảm trong năm 2020. Thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát Covid-19 và Luật Đầu tư chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2021 đã giảm bớt các rào cản quy định về kinh doanh, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có dòng vốn FDI từ Đức.