Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp thu hút - Nguyễn Thị Tình (2021)
Trong nghiên cứu này, trước tiên, tác giả phân tích thực trạng thu hút FDI của Việt Nam giai đoạn 1988-2020 về tổng vốn đăng ký, tổng vốn thực hiện, FDI theo đối tác và khu vực. Sau đó, tác giả xây dựng mô hình lực hấp dẫn, phương pháp ước lượng Hausman-Taylor, Random Effects và OLS với bộ dữ liệu bảng (panel data) gồm 19 đối tác FDI chính của Việt Nam giai đoạn 2005-2018 để đánh giá tác động của các yếu tố đến thu hút FDI vào Việt Nam. Kết quả thực nghiệm chỉ ra rằng sự cải thiện đáng kể về thể chế của Việt Nam là nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy luồng vốn FDI vào Việt Nam thời gian qua. Để đẩy mạnh thu hút các dự án FDI chất lượng cao thời gian tới, tác giả đã mạnh dạn đề xuất 4 giải pháp: (i) Đổi mới, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư; (ii) Đào tạo đội ngũ lao động lành nghề, trình độ cao; (iii) Hoàn thiện cơ sở hạ tầng của đất nước; và (iv) Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19.