Tác động của FDI theo ngành đến tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam và triển vọng trong bối cảnh mới - Vũ Thanh Hương, Lê Hoa Thiên Thảo (2021)
Dựa trên dãy số liệu theo thời gian giai đoạn 1994 - 2020, bài viết đánh giá tác động của FDI theo ngành đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Kết quả cho thấy FDI trong công nghiệp đem lại tác động rõ ràng và lớn nhất cho Việt Nam. Nếu tỷ trọng của FDI vào công nghiệp tăng 1% thì GDP bình quân đầu người sẽ tăng 0,35%. Ngược lại, nếu tỷ trọng FDI vào nông nghiệp tăng 1% thì GDP bình quân đầu người sẽ giảm 0,2%. Trong khi đó, FDI trong dịch vụ chưa đem lại tác động rõ ràng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Bài viết cũng phân tích triển vọng FDI vào Việt Nam và tác động của nó đến tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới để từ đó đưa ra hàm ý cho Việt Nam trong thời gian tới.