Tính khách quan của vai trò chính phủ trong quy trình lập pháp - Trần Quốc Bình (2010)
Trong lịch sử các học thuyết về nhà nước và pháp quyền cho đến thời kỳ đầu phong trào lập hiến, vai trò của cơ quan hành pháp trong hoạt động lập pháp chưa từng được đề cập đến. Tuy nhiên, hành pháp đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động lập pháp và vai trò này đã được khẳng định từ trong hoạt động thực tiễn của chính có quan này. Xuất phát từ nhau cầu tự nhiên cần có luật để thực hiện chức năng quản lý và nếu thiếu sự cho phép đó thì cơ quan hành pháp chẳng thể làm gì được cả bởi vì trong nhà nước pháp quyền, cơ quan công quyền chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.