Xu hướng bảo hộ mậu dịch trên thế giới và những vấn đề đặt ra đối với kinh tế - tài chính Việt Nam - Nguyễn Thị Phương Thúy (2023)
Bài viết đánh giá sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, những biến động như khủng hoảng nợ công ở Châu Âu; bất ổn địa chính trị tại khu vực Đông Âu và các nước Arab; giá hàng hóa thế giới và giá dầu sụt giảm mạnh… đã làm cho thương mại toàn cầu có xu hướng chậm lại, tăng trưởng kinh tế thế giới trì trệ và đối mặt với nhiều rủi ro. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia trên thế giới có xu hướng đẩy mạnh bảo hộ mậu dịch nhằm tăng cường bảo vệ nền kinh tế và sản xuất trong nước.