Thị trường chứng khoán Việt Nam: Những vấn đề đặt ra cho giai đoạn phát triển 2016 - 2020 - Nguyễn Sơn (2023)
Bài viết nhận định những biến động của kinh tế toàn cầu thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính năm 2008 và khủng hoảng nợ công châu Âu đã gây nên những bất ổn cho các khu vực tài chính. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015, nền kinh tế thế giới lại cuốn vào một vòng xoáy mất ổn định khác, với các yếu tố chứa đựng từ sự suy giảm mạnh của nền kinh tế Trung Quốc kéo theo là sự tuột dốc của TTCK nước này; Hoa Kỳ tăng lãi suất cơ bản sau gần một thập kỷ; giá dầu thô giảm mạnh xuống 30 USD/thùng (mức thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây); các vấn đề liên quan đến địa chính trị như Trung Đông, biển Đông… cũng đã tác động không nhỏ tới TTCK toàn cầu và Việt Nam.