Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách: Cơ sở lý luận, xu hướng các nước và một số khuyến nghị - Phạm Thị Phương Hoa (2023)
Bài viết nhận định các quỹ tài chính nhà nước (TCNN) ngoài ngân sách khá phổ biến ở các nước trên thế giới, nhất là nước có nền kinh tế đang chuyển đổi. Việc thành lập và vận hành các quỹ này nhằm tạo ra công cụ tài chính linh hoạt trong việc huy động các nguồn lực của xã hội phục vụ các hoạt động của khu vực công hay hỗ trợ đầu tư cho một số lĩnh vực cần khuyến khích, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các quỹ TCNN ngoài NSNN đã và đang đặt ra nhiều vấn đề như thất thoát nguồn lực, không kiểm soát được thực tế hoạt động, cũng như không thực sự đánh giá được chính xác tổng thể hiệu quả chi tiêu công của quốc gia.