Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất: Tác động đến Việt Nam và kiến nghị chính sách - Ban Phát triển thị trường tài chính (2023)
Sau 7 năm duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất dự trữ liên bang vào chiều ngày 16/12/2015. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của FED trong gần 10 năm qua. Vì USD là đồng tiền dự trữ của thế giới và nhiều quốc gia vay tiền bằng USD, nên khi FED nâng lãi suất USD sẽ gây ra tác động mang tính toàn cầu. Bài viết phân tích động thái của FED sẽ tác động tới thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng như thế nào và biện pháp ứng phó với những biến động đó.