Thanh tra, giám sát ngân hàng và vai trò ổn định tài chính của ngân hàng trung ương: Thách thức và kiến nghị cho Việt Nam - Lê Hải Mơ (2023)
Bài viết sử dụng phương pháp phân tích, so sánh và tổng hợp để luận giải, làm rõ những vấn đề từ lý luận đến thực tiễn của một số nước về mô hình, phương thức, các chuẩn mực thanh tra, giám sát ngân hàng và mối liên hệ với vai trò ổn định tài chính của ngân hàng trung ương (NHTW). Trên cơ sở kết hợp vận dụng phương pháp chuyên gia, bài viết đánh giá, nhận diện những thách thức đối với hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng cũng như thách thức trong lựa chọn mô hình ổn định tài chính ở Việt Nam, từ đó, đề xuất một số giải pháp để tăng cường hiệu quả của hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng.