Mô hình tổ chức cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng - góc nhìn đa chiều từ quốc tế và một số hàm ý cho Việt Nam - Lê Phương Lan (2023)
Bài viết phân tích bốn mô hình giám sát tài chính điển hình và lựa chọn các quốc gia áp dụng mô hình tương ứng để rút ra ưu, nhược điểm của từng mô hình cũng như điều kiện áp dụng. Bài viết không tập trung chỉ ra Việt Nam nên áp dụng mô hình giám sát nào là phù hợp mà phân tích cơ cấu, tổ chức của bộ phận thanh tra, giám sát ngân hàng, việc phân bổ chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị phòng ban, trên cơ sở đó rút ra những bài học kinh nghiệm phù hợp cho việc hoàn thiện mô hình tổ chức cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng của Việt Nam.