Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán - Sự lựa chọn ban đầu cho thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam - Nguyễn Sơn (2023)
Bài viết nhận định thị trường phái sinh trên thế giới có lịch sử phát triển lâu đời và rất phong phú qua nhiều thế kỷ nhưng chỉ thực sự đi vào lịch sử với sự ra đời của Sở Giao dịch phái sinh tập trung đầu tiên - Sở Giao dịch Chicago - Hoa Kỳ năm 1848. Đây được coi là một cải tiến quan trọng của thị trường tài chính, giúp hoàn thiện 3 chức năng quan trọng của thị trường là: Huy động vốn, phân bổ vốn và phân tán rủi ro. Đến nay, thị trường phái sinh có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các công cụ tài chính khác.