Hoàn thiện hệ thống thanh toán bù trừ cho thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam - Nguyễn Sơn (2023)
Bài viết phân tích các quy chế hướng dẫn nghiệp vụ bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh cũng được ban hành và triển khai tập huấn cho các thành viên thị trường, gồm: (i) Quy chế thành viên bù trừ hướng dẫn các nội dung liên quan đến việc đăng ký thành viên bù trừ/thu hồi giấy chứng nhận thành viên bù trừ, quyền và nghĩa vụ của thành viên bù trừ, xử lý vi phạm...; (ii) Quy chế quản lý và sử dụng Quỹ bù trừ quy định các nội dung liên quan đến việc đóng góp, quản lý và sử dụng Quỹ bù trừ; (iii) Quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh hướng dẫn các nội dung về đăng ký thông tin tài khoản giao dịch, tài khoản ký quỹ, thông tin nhà đầu tư, vị thế, bù trừ vị thế, ký quỹ, xác định giá, thực hiện thanh toán và các biện pháp xử lý mất khả năng thanh toán, quản lý rủi ro của VSD...