Hệ thống ngân hàng ngầm: Thực tiễn hoạt động, kinh nghiệm quản lý của các nước và bài học cho Việt Nam - Hồ Ngọc Tú (2023)
Hoạt động ngân hàng ngầm mang tính chất giống với ngân hàng thương mại truyền thống, nhưng chưa thực sự nằm trong sự quản lý, giám sát của các cơ quan nhà nước. Sự tồn tại hệ thống ngân hàng ngầm trong nền kinh tế đi kèm những rủi ro đối với ổn định hệ thống tài chính, đặt ra yêu cầu cần phải quản lý, giám sát để đảm bảo an ninh tài chính. Bài viết này đưa ra các lý luận chung và thực trạng hệ thống ngân hàng ngầm trên thế giới để rút ra các kinh nghiệm trong quản lý hệ thống ngân hàng ngầm cho Việt Nam hiện nay.