Đánh giá hệ thống ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế ASEAN - Vương Duy Lâm (2023)
Bài viết chỉ ra những điểm chính của Khuôn khổ hội nhập ngân hàng ASEAN (ABIF) và điều kiện cần để đạt được các tiêu chí về Hệ thống ngân hàng chất lượng ASEAN (QABs). Bài viết cũng sử dụng công cụ đánh giá của Moody’s và cơ sở dữ liệu về hệ thống ngân hàng trong 7 quốc gia ASEAN, nhằm so sánh hệ thống ngân hàng Việt Nam với các quốc gia khác ở một số khía cạnh tiêu biểu như chất lượng tài sản, cơ cấu vốn, tỷ lệ sinh lời và tính thanh khoản. Về tổng quan, kết quả đưa ra cho thấy, hệ thống ngân hàng Việt Nam chỉ được xếp vào hạng kém phát triển và đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ hệ thống ngân hàng quốc tế. Do đó, việc đánh giá các hiệu ứng của hội nhập là vô cùng quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách và hệ thống ngân hàng, nhằm tìm ra những giải pháp hợp lý, qua đó nắm bắt các cơ hội để phát triển một cách bền vững và hiệu quả nhất.