Chính sách tài chính nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ở Việt Nam trong bối cảnh tham gia TPP và AEC - Đoàn Minh Phụng (2023)
Bài viết nhận định ngành bảo hiểm Việt Nam nói chung và lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng trong những năm qua đã có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô thị trường và năng lực tài chính của cả các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) Việt Nam và các DNBH có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh những thành tựu đạt được, các DNBH Việt Nam đang bộc lộ nhiều yếu kém về trình độ, công nghệ quản lý, quy mô tài sản nhỏ, dễ bị tổn thương trước các cú sốc thị trường, tư duy kinh doanh không theo kịp với yêu cầu thị trường và năng lực cạnh tranh với các công ty bảo hiểm nước ngoài cả trong ngắn hạn và dài hạn.