Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán báo cáo tài chính dưới góc nhìn của kiểm toán viên độc lập - Trần Mạnh Dũng (2023)
NBài viết nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của các nhân tố thuộc về công ty kiểm toán độc lập đến chất lượng kiểm toán báo cáo tài chính, bao gồm: Quy mô, danh tiếng và chính sách kiểm soát chất lượng của công ty kiểm toán. Dữ liệu được thu thập từ 10 công ty kiểm toán độc lập tại Việt Nam với 250 kiểm toán viên, tương đương 250 phiếu điều tra và thu về 228 phiếu (đạt 91%). Kết quả phân tích định lượng cho thấy: (i) Quy mô, danh tiếng và chính sách kiểm soát chất lượng của công ty kiểm toán đều ảnh hưởng đến chất lượng kiểm báo cáo tài chính; (ii) Chính sách kiểm soát chất lượng có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng kiểm toán. Dựa vào kết quả nghiên cứu này, tác giả đưa ra một số khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng kiểm toán báo cáo tài chính tại các công ty kiểm toán độc lập.