Yếu tố tài chính và phi tài chính trong năng lực cạnh tranh của ngân hàng thương mại - Nguyễn Kim Thài (2023)
Bài viết nhận định tài chính vững mạnh là yếu tố nền tảng quan trọng bảo đảm năng lực cạnh tranh cho ngân hàng. Có nguồn vốn chủ sở hữu lớn, cơ cấu huy động và cho vay an toàn, chi phí cạnh tranh sẽ tạo điều kiện để ngân hàng thương mại mở rộng thị phần, tài trợ các dự án lớn, thi hành chính sách lãi suất cạnh tranh, do đó có thể chiến thắng đối thủ có năng lực tài chính yếu hơn. Tuy nhiên, năng lực tài chính không phải là tất cả sức mạnh trong cạnh tranh của ngân hàng thương mại. Ngày nay, các yếu tố phi tài chính, như công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ, văn hóa giao tiếp… cũng trở thành nhân tố không kém phần quan trọng tăng cường sức mạnh của ngân hàng trong cạnh tranh.