Kiểm định vận dụng lý luận tài khóa, ngân sách nhà nước vào thực tiễn một số nước và những gợi ý đối với Việt Nam - Lê Hải Mơ (2023)
Bài viết nhận định sau thời kỳ “hoàng kim” của chủ nghĩa tư bản có điều tiết theo kiểu Keynes ở Anh, Pháp, Mỹ trong thập kỷ 50 - 70 của thế kỷ XX là sự “lên ngôi” Tân cổ điển (đại diện là Chủ nghĩa tự do mới hay Trọng cung) cho đến trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Kiểm định vận dụng lý luận tài khóa ngân sách nhà nước (NSNN) vào thực tiễn được tiếp cận theo nhóm nước (thiên về trường phái trọng cung, trọng cầu, hoặc dung hòa), chú trọng những vấn đề có tính khái quát mang tính phổ biến từ đó rút ra các bài học, đưa ra những gợi ý cho nước ta trong giai đoạn phát triển mới.