Tái cơ cấu để hình thành mô hình tăng trưởng kinh tế mới - Bùi Tất Thắng (2023)
Bài viết nhận định tái cơ cấu kinh tế đã từng diễn ra trên quy mô thế giới, khu vực và từng nền kinh tế. Theo cách hiểu thông thường, tái cơ cấu kinh tế không diễn ra thường xuyên mà chỉ khi nền kinh tế đứng trước một tình huống khó khăn nhất định (gặp hoặc chịu tác động của khủng hoảng, không thể giữ nguyên cấu trúc cũ…), vấn đề tái cơ cấu kinh tế được đặt ra như một giải pháp cấp bách. Tại Việt Nam, Đại hội Đảng XII đã đề ra nhiệm vụ tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, vừa mở rộng quy mô vừa chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững.