Mối quan hệ giữa sự phát triển của thị trường chứng khoán và tăng trưởng kinh tế - Nguyễn Thành Long (2023)
Bài viết nhận định xu hướng hội nhập và trào lưu toàn cầu hóa các mối quan hệ kinh tế, thương mại, chính trị, xã hội, văn hóa đã đưa các thị trường chứng khoán (TTCK) xích lại gần nhau hơn và đã định hình ngày một rõ nét xu hướng tự do hóa và toàn cầu hóa TTCK. Quá trình toàn cầu hóa được nhìn nhận là những yếu tố tích cực làm tăng hiệu quả của TTCK, mở ra cơ hội chênh lệch giá và đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, quá trình toàn cầu hóa TTCK cũng làm tăng sự biến động của thị trường, đặc biệt do sự ảnh hưởng của các TTCK lớn đối với các TTCK nhỏ hơn. Quá trình toàn cầu hóa TTCK được thực hiện dưới hai khía cạnh: (i) Tự do hóa TTCK trên phạm vi toàn cầu; (ii) Toàn cầu hóa hoạt động của TTCK.