Liên kết vùng Tây Bắc trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay - Bùi Tất Thắng (2023)
Một mặt, ngày càng xuất hiện nhiều vấn đề kinh tế - xã hội và môi trường đòi hỏi phải có cái nhìn toàn cục, tổng thể và các giải pháp mang tính vùng và liên vùng. Mặt khác, cách tổ chức hệ thống quản lý và phân cấp, phân quyền hiện nay tạo ra những cản trở đối với việc giải quyết những vấn đề mang tính toàn vùng và liên vùng. Vì vậy, tìm hiểu những đặc điểm của phát triển và tổ chức quản lý vùng hiện nay để tìm kiếm những mô hình liên kết vùng thích hợp là vấn đề cấp thiết. Trên cơ sở những phân tích chung về liên kết vùng của Việt Nam, bài viết nêu một số kiến nghị cho việc liên kết vùng ở Tây Bắc.