Những đột phá và định hướng lớn của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030: Những vấn đề đặt ra đối với Chiến lược Tài chính đến năm 2030 - Bùi Tất Thắng (2023)
Bài viết nhận định mặc dù được cải thiện nhiều so với trước, nhưng môi trường kinh doanh ở một số lĩnh vực, địa phương vẫn chưa thực sự thông thoáng, hấp dẫn. Năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc tế còn thấp. Chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu, chưa gắn với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để thành động lực phát triển chủ yếu. Hệ thống kết cấu hạ tầng tuy được cải thiện nhiều hơn nhưng lại thiếu tính đồng bộ, hiệu quả sử dụng chưa cao. Nền công nghiệp quốc gia chưa nắm bắt được những khâu then chốt của chuỗi giá trị và cung ứng, vẫn còn phụ thuộc lớn vào bên ngoài, thậm chí vào một thị trường.