Đánh giá tác động của các yếu tố kinh tế vĩ mô đến nợ công - Nguyễn Thị Thúy (2023)
Nợ công và các yếu tố kinh tế vĩ mô có mối quan hệ với nhau. Bài viết chỉ ra mối tương quan giữa nợ công và các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản bao gồm thâm hụt ngân sách nhà nước (NSNN), tăng trưởng kinh tế, lãi suất thực tế và tỷ giá của Việt Nam trong giai đoạn 2000 - 2015 thông qua việc sử dụng mô hình hiệu chỉnh sai số (ECM). Kết quả cho thấy, có mối quan hệ dài hạn và ngắn hạn giữa nợ công và các yếu tố kinh tế vĩ mô. Ổn định cân đối tài khóa, giảm thâm hụt NSNN, cơ cấu lại nợ công là các biện pháp cần thiết để giảm tỷ lệ nợ công trên GDP đang tăng cao.