Ảnh hưởng từ giá dầu thấp và phản ứng chính sách của các nước - Trần Thị Quỳnh Hoa (2023)
Bài viết nhận định sự sụt giảm của giá dầu có ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới nói chung và các nước nói riêng, không chỉ phụ thuộc vào khoảng thời gian giá thấp mà còn phụ thuộc vào nguyên nhân giảm giá như nhu cầu tiêu dùng giảm, nguồn cung tăng... Giá dầu giảm khiến cho thu nhập thực tế (thu nhập sau khi điều chỉnh lạm phát) từ nước xuất khẩu dầu chuyển sang nước nhập khẩu dầu, bởi tại nước xuất khẩu sẽ có xu hướng tiết kiệm hơn còn tại các nước nhập khẩu thì ngược lại, từ đó đẩy mạnh nhu cầu toàn cầu trong trung hạn. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của giá dầu sẽ khác nhau đối với từng nước mỗi thời điểm.