Để đạt được “thắng lợi kép” trong trận chiến chống COVID-19 - Nguyễn Đình Thọ
Bài viết nhận định trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng, nguy cơ kinh tế đình trệ, lạm pháp, thất nghiệp và suy thoái kinh tế đang đe dọa nền kinh tế thế giới. Cách ly và đóng cửa hoạt động làm cắt đứt nguồn cung, hạn chế hiệu quả của chính sách tiền tệ. Chính sách tài khóa không rõ mục tiêu sẽ gây mất cân đối vĩ mô. Mở rộng chi tiêu của chính phủ nhằm tạo việc làm, thu nhập, giảm thất nghiệp, tập trung để điều chỉnh cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP), chuyển đổi sang nền kinh tế số và gia tăng giá trị sản xuất trên chuỗi cung ứng toàn cầu là những công việc cần làm lúc này.