Thuế thu nhập doanh nghiệp ở Việt Nam: Những kết quả đạt được và một số đề xuất hoàn thiện - Phạm Thị Thu Hồng (2023)
Bài viết phân tích chính sách thuế TNDN hiện hành đã góp phần tạo thuận lợi về môi trường đầu tư, góp phần thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong cạnh tranh giữa các thành phần kinh tế; điều tiết được hầu hết các khoản thu nhập từ hoạt động sản xuất - kinh doanh, qua đó góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước (NSNN); giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính, tăng tích lũy để đẩy mạnh đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, những quy định về thuế TNDN phù hợp với thông lệ quốc tế và các cam kết của Việt Nam với các tổ chức quốc tế.