Bài học từ triển khai chương trình doanh nghiệp ưu tiên của Nhật Bản - NGUYỄN MỸ HẠNH (2023)
Bài viết nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng hải quan trong đảm bảo an ninh thương mại quốc tế, năm 2005, Tổ chức Hải quan Thế giới đã thông qua Khung Tiêu chuẩn An toàn quốc tế (Khung SAFE), trong đó bao gồm khái niệm doanh nghiệp ưu tiên. Theo Khung tiêu chuẩn trên, doanh nghiệp ưu tiên tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ được cơ quan hải quan chấp thuận với những tiêu chuẩn an ninh của chuỗi cung ứng và các lợi ích khác như thủ tục hải quan đơn giản và giảm sự kiểm tra của cơ quan hải quan.