Quản lý dòng lưu chuyển vốn quốc tế: Cơ hội và bài học kinh nghiệm - Nguyễn Thành Long (2023)
Bài viết nhận định vốn đầu tư nước ngoài bao gồm ba hình thức chính, là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), FII, vốn vay thương mại và nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là xu hướng tự do hóa dòng lưu chuyển vốn quốc tế, thì ranh giới và nhu cầu phân tách vốn FII và vốn FDI là không rõ ràng và không cần thiết. Luật Đầu tư 2014 của Việt Nam cũng đã chính thức bỏ khái niệm đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp