Kinh nghiệm quốc tế về mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước - Hoàng Trường Giang
Bài viết nhận định trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta đã nỗ lực tìm các biện pháp cơ cấu lại nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, những kết quả đạt được còn rất khiêm tốn. Đi sâu nghiên cứu, có thể thấy nhiều nguyên nhân dẫn đến những yếu kém nêu trên còn chưa được khắc phục, nên cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước không đạt mục tiêu đề ra. Một trong những nguyên nhân đó là do mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước trong các doanh nghiệp nhà nước hiện nay còn chưa phù hợp. Bài viết đề cập những ưu, nhược điểm của từng mô hình mà các nước trên thế giới đang áp dụng, cung cấp thêm tư liệu giúp việc hoạch định chính sách và lựa chọn được mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước tối ưu tại Việt Nam.