Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: tác động thể chế và điều chỉnh chính sách ở Việt Nam - Nguyễn Đình Cung (2023)
Bài viết nhận định trong lĩnh vực kinh tế, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EU mang tính bổ trợ thay vì cạnh tranh lẫn nhau. Xuất khẩu của Việt Nam sang EU chủ yếu là sản phẩm chế biến chế tạo và hàng phi nông nghiệp với các mặt hàng chủ lực như hàng điện tử, giày dép, máy móc, đồ gỗ, dệt may, cá đông lạnh và cà phê. Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ EU chủ yếu là máy móc thiết bị, máy bay, tàu thủy, ô tô và dược phẩm.