Xu hướng dịch chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài trong ASEAN và tác động tới Việt Nam - Nguyễn Thị Hải Thu (2023)
Bài viết nhận định dòng vốn FDI có xu hướng chảy mạnh vào các nước Cambodia, Lào, Myanmar và Việt Nam do lợi thế cạnh tranh về chi phí, tăng trưởng kinh tế ổn định và tài nguyên phong phú. Số liệu thống kê của ASEAN cho thấy, giai đoạn 2010 - 2015, vốn FDI đổ mạnh ở các nước Lào, Cambodia và Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo, cơ sở hạ tầng, xây dựng và bất động sản, cho thấy cầu tăng cũng như xu hướng mở rộng mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị khu vực. Mặc dù vậy, đầu tư vào các nước Cambodia, Lào, Myanmar và Việt Nam chủ yếu là từ Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc hoặc các nước châu Á khác.