Quan hệ thương mại Việt Nam - ASEAN: Những vấn đề đặt ra - Nguyễn Thị Hải Thu (2023)
Bài viết đánh giá từ khi Việt Nam trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - ASEAN không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, tốc độ tăng có xu hướng giảm trong những năm gần đây và quan hệ thương mại bộc lộ nhưng bất cập như năng lực cạnh tranh, chất lượng và hiệu quả xuất khẩu còn yếu. Giá trị gia tăng của hàng hóa xuất khẩu còn thấp, năng lực tham gia trong các chuỗi giá trị khu vực/toàn cầu thấp, Việt Nam chưa tận dụng được những ưu đãi từ hiệp định thương mại với ASEAN.