Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ở Việt Nam - Lê Thị Thanh Huyền (2023)
Bài viết nhận định các luồng vốn, đầu tư, thương mại hàng hóa, dịch vụ, lao động đã luân chuyển linh hoạt giữa Việt Nam và các quốc gia. Đồng thời sự cư trú, hoạt động kinh doanh của các thể nhân, pháp nhân Việt Nam và nước ngoài ngày càng thuận lợi và không còn bó hẹp trong phạm vi mỗi quốc gia. Tuy nhiên, điều đó cũng nảy sinh hiện tượng đánh thuế hai lần cho một khoản thu nhập do quyền đánh thuế là phạm trù thuộc chủ quyền của mỗi quốc gia, làm ảnh hưởng đến lợi ích của đối tượng nộp thuế, đồng thời, không khuyến khích giao lưu kinh tế giữa các nước.