Điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài năm 2017 và triển vọng năm 2018 - Phạm Thành Chung (2023)
Bài viết nhận định sau 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trên thế giới và là một ví dụ điển hình về thành công trong thu hút FDI. Các dự án đầu tư nước ngoài có đóng góp không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, làm thay đổi đời sống kinh tế - xã hội tại một số các địa phương, giải quyết công ăn việc làm và đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN). Mặc dù vậy, khu vực FDI vẫn còn tồn tại những thách thức không nhỏ trong vai trò là một thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế.