Sử dụng công cụ khai phá dữ liệu dự báo sự trung thành của khách hàng - Nguyễn Dương Hùng (2015)
Bài viết trình bày quá trình sử dụng kỹ thuật khai phá dữ liệu, bằng việc sử dụng phương pháp cây hồi qui (Classifiction and Regression Tree: CART), để dự báo sự trung thành của khách hàng tại các NHTM.