Mô hình cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc và giá trị tham khảo với Việt Nam - Hoàng Nam Hải (2022)
Bài viết phân tích mô hình chống tham nhũng tại Trung Quốc và nhấn mạnh những kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Trung Quốc có giá trị tham khảo hữu ích đối với Việt Nam trong việc xây dựng mô hình cơ quan chống tham nhũng. Với sự tương đồng về chế độ hệ thống chính trị, việc vận dụng có chọn lọc và sáng tạo từ cách làm trên chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả tốt trong đấu tranh PCTN ở nước ta. Tuy nhiên, vấn đề kiểm soát quyền lực đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp mới nhằm phòng, ngừa rủi ro mà Trung Quốc đã từng gặp phải, đó là phải có cơ chế kiểm soát quyền lực của chính các cơ quan PCTN, ngăn chặn sớm tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về kỷ luật Đảng. Việc áp dụng mô hình “hợp thự biện công” cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng.