Kiểm soát quyền lực để chống tham nhũng - Nguyễn Minh Phong (2019)
Bài viết đánh giá việc kiểm soát quyền lực nếu bị buông lỏng sẽ làm quyền lực bị tha hóa, gia tăng lộng quyền, lạm quyền và hàng loạt hành vi tiêu cực, tham nhũng của cán bộ có chức, có quyền. Điều này không chỉ làm giảm hiệu lực, hiệu quả sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; làm mất lòng tin của người dân, ảnh hưởng môi trường kinh doanh, sự ổn định, trật tự, đồng thuận xã hội, mà còn đe dọa sự tồn vong của chế độ, làm suy yếu sức mạnh và an ninh quốc gia. Điều đó đang đặt ra yêu cầu tăng cường kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng.