ASEAN hướng tới trung tâm cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương - Lê Viết Duyên (2018)
Bài viết nhận định sau 51 năm tồn tại và phát triển, ASEAN đã chứng tỏ được vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. ASEAN đã góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh trong khu vực; đưa các nước Đông Nam Á vượt qua những nghi kỵ, chia rẽ, đối đầu trong quá khứ. Quá trình hình thành và phát triển của ASEAN phản ánh mức độ liên kết ASEAN cao hơn, chặt chẽ hơn, hướng tới trung tâm cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương trong tương lai.