Tác động của quy định bảo vệ người tiêu dùng tài chính đến tài chính toàn diện - Trương Hoàng Diệp Hương (2023)
Bài viết phân tích bốn nguyên tắc cơ bản sẽ định hướng hành vi của nhà cung cấp dịch vụ, đó là: (1) đối xử công bằng với người tiêu dùng, (2) minh bạch thông tin, (3) giải quyết khiếu nại, và (4) quyền hạn giám sát (Brix & McKee, 2010).