Chiến lược phát triển nông nghiệp mới của châu Phi - Lê Thị Nga (2010)
Bài viết nhận định châu Phi là một trong những khu vực giàu tài nguyên thiên thiên nhất thế giới nhưng lại đang "góp phần lớn" tạo ra hơn một tỷ người thiếu ăn và nghèo đói trên toàn cầu. Nguyên nhân sâu xa là trong nhiều thập kỷ, châu lục này chịu tác động và ảnh hưởng của quá trình thực dân hóa mà hậu quả là tài nguyên của "lục địa Đen" bị cạn kiệt, môi trường sinh thái xuống cấp nghiêm trọng, trình độ phát triển ngày càng tụt hậu. Hiện nay, châu Phi đang có chiến lược nông nghiệp mới, bước đầu tạo ra hy vọng giảm đói nghèo cho châu lục này.