Những chuyển động mới trong cục diện khu vực, thế giới và tác động đến Việt Nam - Lê Hải Bình
Bài viết nhận định kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng phát ở Mỹ (năm 2008) và lan ra toàn thế giới, gần 10 năm qua, thế giới trải qua những biến động to lớn cả về địa - kinh tế, địa - chính trị và địa - chiến lược. Những xáo động trong nội bộ các nước, tính bất an của các “điểm nóng”, tính phức tạp trong cạnh tranh và hợp tác giữa các nước lớn, những chập chững, gập ghềnh của các xu thế khu vực và toàn cầu..., đã tạo nên một bức tranh chung với gam màu xám chủ đạo. Hơn lúc nào hết, những biến động đó thực sự đã hội tụ rõ nét trong năm 2017 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đánh dấu việc bắt đầu hình thành một cục diện mới của thế giới và khu vực.